Luật sư tư vấn Xây nhà cấp 4 trên đất thuê 50 năm? Thủ tục như thế nào ?

Luật sư tư vấn Xây nhà cấp 4, nhà xưởng nhà tiền chế  trên đất thuê 50 năm tại Các quận Bình Tân, Bình Chánh TPHCM 

Luật sư tư vấn Xây nhà cấp 4, nhà xưởng nhà tiền chế  trên đất nông nghiệp, đất Cây hàng năm tại huyện Bình Chánh TPHCM. 

1. Chị X thắc mắc:

Chào luật sư, e có chút vướng mắc mong nhờ luật sư tư vấn giúp.

– Em đang có ý định mua lại quyền sử dụng đất 1 mảnh đất thuê 50 năm, mảnh đất này nằm trong khu vực khá đông dân cư (tương lai gần sẽ chia tách lên quận tại tp Hải Phòng, (chủ cũ thuê 50 năm, sau đó chia làm 3 lô, rồi bán lại). Mảnh đất đó bây giờ đã được cấp giấy phép cho xây nhà tạm cấp 4. Em chưa biết đất đó đã có trong quy hoạch gì chưa, nên nhờ luật sư tư vấn 3  thắc mắc như sau:

1. Việc chia tách đất thuê sau đó mua bán lại có vi phạm pháp luật nhà nước không?

2 . Em có thể được phép xây nhà 2 tầng trên mảnh đất này không ?

3. Nếu trong quá trình thuê đất (chưa hết hạn 50 năm), nhà nước có quy hoạch và thu hồi lại mảnh đất đó thì nhà e có được đền bù không, nếu có thì được đền bù với giá cả như thế nào ?

– Em cảm ơn luật sư rất nhiều !

2. Luật sư L giải đáp:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

1. Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với đất thuê 50 năm trả tiền một lần thì được quyền chuyển nhượng, trường hợp chủ thuê đất trả tiền hàng năm thì không được phép chuyển nhượng.

Giả thiết đất đủ điều kiện và chỉ chuyển nhượng một phần thì chủ sử dụng đất phải làm thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng. Bạn kiểm tra lại thông tin giấy phép xây dựng được cấp cho cả thửa (lớn) hay cho từng thửa (đã tách) nhé.

2. Khi bạn xây dựng nhà thì phải tuân thủ nội dung giấy phép xây dựng.

3. Về bồi thường về đất: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất. Trường hợp người được nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần nhưng được miễn tiền thuê đất thì không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường chi phí đầu tư còn lại trên đất.

Nhà nước sẽ bồi thường đất trong trường hợp người bị thu hồi không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền. Mức bồi thường bằng đất sẽ được áp dụng theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Thân chúc bạn sức khỏe, bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *