Quy định của pháp luật về cai nghiện và cai nghiện ma túy bắt buộc luật sư quận Bình Tân tư vấn

Tóm tắt câu hỏi:

Em muốn tư vấn về pháp luật ạ. Anh em năm nay sinh năm 1998, ngụ tại phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân. Hỏi anh ấy chơi ma túy đã và đã bị công an bắt đưa vào trại cai nghiện. Nhà em đã xin cho cai nghiện tại nhà 1 lần. Giờ gia đình em xin thêm 1 lần nữa không? Gia đình em phải làm gì để anh ấy được ra sớm vì anh ấy còn đang đi học ?
Người gửi: Lan Minh
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho công ty Đạt Điền với câu hỏi của bạn, Luật Đạt Điền phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân xin được tư vấn như sau:

1/Cơ sở pháp lý

– Luật phòng chống ma túy 2000.

2/Quy định của pháp luật về cai nghiện và cai nghiện ma túy bắt buộc

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống ma túy 2008 thì bổ sung thêm Điều 26a Luật phòng chống ma túy 2000 về các biện pháp và các hình thức cai nghiện như sau:
“1. Các biện pháp cai nghiện ma túy bao gồm:
a. Cai nghiện ma túy tự nguyện;
b. Cai nghiện ma túy bắt buộc;
2. Các hình thức cai nghiện ma túy bao gồm:
a. Cai nghiện ma túy tại gia đình;
b. Cai nghiện ma túy tại cộng đồng;
c. Cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện”
Theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 28 Luật phòng chống ma túy 2000 có quy định về việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau:
“1. Người nghiện ma tuý từ đủ 18 tuổi trở lên đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định phải được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.
2. Việc đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở cai nghiện bắt buộc được thực hiện theo quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Thời hạn cai nghiện ma tuý tại cơ sở cai nghiện bắt buộc từ một năm đến hai năm.
3. Người nghiện ma tuý tự nguyện làm đơn xin cai nghiện thì được nhận vào cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc và không bị coi là bị xử lý vi phạm hành chính.”
Như vậy, trong trường hợp của anh trai bạn, do đã được cai nghiện ma túy tại gia đình rồi nhưng anh trai bạn lại tái nghiện nên đã được đưa đi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo quy định của pháp luật thì anh bạn không được pháp cai nghiện tại gia đình nữa, và thời gian cai nghiện bắt buộc tại cơ sở là từ 1 đến 2 năm.
Trên đây là tư vấn của Văn phòng Luật sư Đại Điền về vấn đề quy định của pháp luật về cai nghiện và cai nghiện bắt buộc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *