Những công trình không cần phải xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?
Giấy phép xây dựng là một giấy tờ vô cùng quan trọng để người chủ đầu tư có thể thực hiện công việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời một công trình nào đó. Nếu như không có giấy phép xây dựng mà tự ý xây hoặc xây sai giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm pháp lý trước cơ quan chủ quản.


Tuy nhiên, Theo Luật Xây dựng sửa đổi mới nhất thì có những trường hợp này khi xây dựng nhà sẽ không cần phải xin giấy phép. Cụ thể, có 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:
1. Những công trình xây dựng bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp cần tiến hành nhanh nhất.
2. Những công trình xây dựng thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng. Bởi vậy những công trình này không cần phải cấp Giấy phép xây dựng.

3. Những công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này cũng được miễn giấy phép xây dựng.
4. Những công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường. Những công trình thuộc điều này sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng.
5. Những công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ; cũng sẽ không phải xin Giấy phép xây dựng.
6. Những công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không cần xin Giấy phép xây dựng lần nữa.
7. Những công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này.
8. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
9. Những công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa. Những trường hợp này thì cũng không cần phải xin giấy phép xây dựng.
10. Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các trường hợp 2, 6, 7, 8 và 9 (đã nêu phía trên), trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại trường hợp 9 có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.


Cty đo đạc Đo vẽ nhà đất uy tín chuyên đo vẽ hoàn công phường Bình Hưng Hòa, phường Bình Hưng Hòa B quận Bình Tân, TPHCM.
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN: 560A TÂN KỲ TÂN QUÝ PHƯỜNG BÌNH HƯNG HOÀ QUẬN BÌNH TÂN. ĐT&ZALLO: 0966 456 678 Luật sư Từ Tiến Đạt
Nếu đứng trước những băn khoăn tranh chấp nhà đất quận Bình Tân, huyện Bình Chánh Thành phố Hồ Chí Minh hay những khó khăn giải pháp về kinh tế, các thủ tục pháp lý nhà đất trên địa bàn Quận Bình Tân Thành Phố Hồ chí Minh thì hãy liên hệ văn phòng luật sư Đạt Điền Quận Bình Tân để được tư vấn và đưa ra hướng giải quyết.
· TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP CHO DOANH NGHIỆP TẠI KHU CÔNG NGHIỆP TÂN BÌNH, KHU CÔNG NGHIỆP VĨNH LỘC QUẬN BÌNH TÂN
· TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP QUẬN BÌNH TÂN TÂN PHÚ TP HỒ CHÍ MINH.
· TƯ VẤN GIẢI QUYẾT XỬ LÝ NỢ LIÊN QUAN ĐẾN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP VỀ THỦ TỤC NHÀ ĐẤT, TÀI SẢN GẮN LIỀN TRÊN ĐẤT, THỦ TỤC THUÊ ĐẤT, XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG; KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC TRANH CHẤP TÀI SẢN NỘI BỘ DOANH NGHIỆP…
· VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VĂN PHÒNG LUẬT SƯ BÌNH TÂN: 560A TÂN KỲ TÂN QUÝ PHƯỜNG BÌNH HƯNG HOÀ QUẬN BÌNH TÂN
Luật sư Đạt Điền với kinh nghiệm trên 25 năm nhà đất chuyên giải quyết tranh chấp nhà đất, các vấn đề chia thừa kế chia Tài sản trong thời kỳ hôn nhân và sau khi ly hôn; Khai di sản thừa kết đất đai tại quận Bình Tân; Tư vấn cho khách hàng muốn mua nhà đất tại Quận Bình Tân Thành phố HCM; tư vấn cho khách mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng; Hướng dẫn và tư vấn thực hiện các thủ tục nhà đất liên quan đến mua bán tặng cho chuyển nhượng nhà đất quận Bình Tân. ĐT: 0567.50.1111 Luật sư Đạt Điền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *