Người bán lãnh án tử, người vận chuyển tù chung thân

(PLO)- Quá trình điều tra, Trần Văn An khai báo thành khẩn được cơ quan tố tụng đề nghị tòa xem xét nhưng vẫn không thoát án tử.

TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên phạt tử hình Trần Văn An (sinh năm 1994, ngụ Đức Linh, Bình Thuận) về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Liên quan vụ án, Phạm Minh Hưng (sinh năm 1995, ngụ phường Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị phạt tù chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Biết rõ ma túy là chất bị cấm mua bán, vận chuyển, là nguyên nhân của nhiều loại tội phạm khác, nhưng vì tư lợi, các bị cáo đã bất chấp, mua bán vận chuyển với số lượng lớn, do vậy cần phải có mức án thật nghiêm khắc.

Hồ sơ thể hiện chiều 10-7-2020, Hưng đang vận chuyển một thùng ma túy có tổng khối lượng hơn 3,6 ký loại MDMA trên quốc lộ 13 (phường 26, quận Bình Thạnh) thì bị công an bắt quả tang.

Từ lời khai của Hưng, ngay sau đó, công an tiến hành kiểm tra, bắt giữ An tại một phòng trong căn hộ trên đường Lê Vĩnh Hòa (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú).

Tại đây, công an thu giữ lượng lớn ma túy các loại gồm Ketamine, MDMA tổng trọng lượng hàng ngàn gam.

Quá trình điều tra, An khai nhận là quen biết và giúp giao nhận hàng giúp một đối tượng tên Nguyễn Văn Hải (tên thường gọi là “Bo” sinh năm 1995, ngụ Bình Thuận). An đã nhiều lần nhận và đi giao ma túy cho khách, lần thứ tư mới nhận hàng chưa kịp giao thì bị công an bắt giữ.

Tuy nhiên, khi làm việc với cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hải không thừa nhận hành vi mua bán ma túy cùng với An. Hải không phủ nhận việc có quan hệ quen biết với An từ nhỏ khi còn ở Đức Linh, Bình Thuận.

Tháng 4-2020, Hải gặp An tại Sài Gòn do thấy bạn không có chỗ ở nên cho cùng ở phòng thuê trên. Phòng này Hải đã trả tiền thuê sáu tháng trước nên An chỉ cần ở không phải trả tiền. Sau đó, Hải về quê cùng gia đình ở Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Ngoài lời khai của An, không có chứng cứ nào khác xác định Hải có liên quan việc mua bán “cái chết trắng” nên cơ quan công an xác định chưa đủ căn cứ để xử lý.

Trong vụ án này, An phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 478,279 gam ma túy loại Ketamine và 2.780,5g ma túy loại MDMA. Còn Hưng phải chịu trách nhiệm đã bị bắt quả tang trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *